Vagabond

ซีรีส์มันส์ๆรีวิวซีรี่ส์VAGABOND

Vagabond 1 2019

รีวิว Vagabond เจาะแผนลับเครือข่ายเมืองนรก (คลิกรับดูถึงที่เหมาะนี่) ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของประเทศเกาหลีที่ฉายร่วมกับ Netflix ในฐานะซีรีส์ออริจินัล หนังฉายพร้อมประเทศเกาหลีอาทิตย์ละ 2 ตอน คืนวันศุกร์กับเสาร์ เกิดเรื่องราวเกี่ยว “ชาดัลกอน” ผู้แสดงนำชายที่มีอาชีพสตันท์แมนออกตามล่าหาต้นตอที่ทำให้เรือบินตก ซึ่งเหยื่อผู้รับเคราะห์มีถึง 211 คน ไม่มีใครมีชีวิตรอด รวมทั้งหลานชายเขาเป็นหนึ่งในนั้น แต่ว่าแล้วผู้แสดงนำชายกลับได้ร่องรอยจากวิดีโอที่ถ่ายไว้โดยหลายชายบนเครื่องก่อนตก พบว่ามีชายผู้รอดชีวิต 1 คนจากบนเครื่อง แต่ว่าไม่มีในรายนามผู้โดยสารว่าเป็นคนไหนกัน ยิ่งตามสืบเท่าไรเรื่องราวกลับยิ่งใหญ่โตเกินกว่าที่เขาคาดหวัง

รีวิวส่วนแรกนี้จะเป็นการรีวิวจาก 8 ทีแรกๆ ซึ่งซีรีส์นี้มีทั้งหมดทั้งปวง 16 ตอน (รีวิวต่อจาก 8 ทีแรกๆจะอยู่ส่วนท้ายบทความรีวิว) ซึ่งจาก 8 ทีแรกๆนี้เรื่องยังไม่ถึงตอนกลับไปแบบที่เปิดมาในตอนแรกว่าผู้แสดงนำชายดูเหมือนจะแปลงเป็นมือสังหารไปแล้ว ซึ่งเรื่องราวจะย้อนกลับมายังจุดกำเนิดของเรื่องทั้งหมดทั้งปวง ปูให้เห็นว่าผู้แสดงนำชายกับหลานชายมีชีวิตอยู่กันสองคน รวมทั้งเป็นชีวิตที่มิได้สุขกายสุขใจนัก เพราะว่าอาชีพสตันท์แมนของผู้แสดงนำชายก็มิได้มีรายได้เยอะแค่ไหน แถมสุดท้ายก่อนหลายชายขึ้นเครื่อง ก็ยังมีดราม่าทะเลาะกันอีก ทำให้แปลงเป็นปมใหญ่ในชีวิตที่ทำให้ผู้แสดงนำชายก้าวถัดไปมิได้ ถ้าเกิดทำให้ประเด็นนี้แจ่มชัด

Vagabond 2 2019

หนังอัดฉากแอ็กชั่นใส่เอาไว้ข้างในเรื่องมากมายดูเหมือนจะทุกตอน โดยเฉพาะทีแรกๆที่ใส่มาแบบจัดเต็ม พร้อมกับโชว์สกิลสตันท์แมน + ฟรีรันนิ่งไล่ตามผู้ร้ายไปทั่วทั้งเมืองในประเทศโมร็อกโก ซึ่งทำออกมาได้ระทึกน่าติดตาม แต่ว่าออกแนวโม้เกินจริงมากไปสักนิด อย่างฉากที่ผู้แสดงนำชายกระโดดลงจากอาคาร 3 ชั้นมาหยุดรถยนต์ที่กำลังวิ่งด้วยความเร็วสูง แต่กลับเกือบจะไม่เป็นอะไรลุกมาบู๊ต่อสดเฉย ซึ่งฉากแอ็กชั่นทั้งยังเรื่องถ้าเกิดไม่คิดถึงความสมจริงสมจังเอามันก็พอเพียงจะหยวนๆไปได้ แต่ว่าถ้าเกิดมองดูความสมจริงสมจังหนังแปลงเป็นโอเวอร์มากจนเกินความจำเป็นหลายแบบ รวมทั้งฝั่งตัวร้ายที่มองแอ็กติ้งการแสดงเกินความจำเป็นจนไม่รู้เรื่องสึกน่าไว้วางใจสมหน้าที่ ซึ่งมีทั้งตัวร้ายฝรั่งรวมทั้งประเทศเกาหลีที่เหมือนทั้งยังเรื่องจะมีคนดีไม่กี่คนเพียงแค่นั้น เรียกว่าใส่มาเยอะเกินจนไม่ต้องทายใจว่าคนไหนกันโจร เพราะเหตุว่าบทเกือบจะเล่นแบบเฉลยให้ทราบไปหมดว่าคนไหนกันชั่วช้า เกือบจะไม่ต้องทายใจอะไรทั้งสิ้นvagabond ซับไทย

หนังมีส่วนของการสอบปากคำตามหาหลักฐานต่างๆเยอะ ถึงแม้ในส่วนเนื้อหาการสอบปากคำพลิกเกมฝั่งโจรกับฝั่งผู้แสดงนำชายจะมองสนุกสนานดี แต่ว่าเหมือนหนังแค่ตั้งอกตั้งใจใส่มาเป็นพล็อตให้มีแอ็กชั่นหรือการไล่ล่าประกอบในตอนเพียงเท่านั้น จากนั้นก็จบ ทำลายรวมทั้งรวมทั้งปิดหลักฐานไปง่ายๆไม่ค่อยรู้สึกว่าเรื่องราวมีเก็บความลับอะไรไว้สักเท่าไหร่ แถมยังรีบเฉลยอะไรต่างๆแบบไวทุกตอน แต่ว่าก็บางทีอาจจะไม่ใช่หัวใจสำคัญของเรื่องราวหลัก เพราะเหตุว่านี่ยังเป็นแค่ทีแรกๆๆเพียงแค่นั้น หนังบางทีอาจจะยังมีทีเด็ดอะไรมากกว่าเรื่องราวที่ปูในตอนแรก เพราะเหตุว่าเปิดเรื่องมาผู้แสดงนำชายก็แปลงเป็นมือสังหารไปแล้ว แตกต่างจากที่ตอนปัจจุบันนี้ยังเป็นคนปกติอยู่

(อัพเดท ep7-8) ในส่วนของ EP7-8 จะเล่นเรื่องราวสลับไปๆมาๆระหว่างประเทศเกาหลีกับโมร็อคโก รวมทั้งมีสถานะการณ์สำคัญเกิดขึ้นทั้งสองประเทศนี้พร้อม เป็นการแบ่งงานกับสืบเรื่องราวที่เริ่มใหญ่บานปลายขึ้นเรื่อยๆในจุดนี้ทำเป็นลุ้นแบบเฉียดไปๆมาๆตลอด แต่ว่าก็ติดที่ฉากแอ็กชั่นหลายฉากไม่เหมือนจริงเอามากๆอย่าง EP8 ที่ฝ่ายผู้แสดงนำชายโดนกระหน่ำล้อมยิงด้วยอาวุธการสู้รบเป็นชุด แต่กลับใช้ปืนพกสู้ยิงสวนได้หน้าได้ตาตาเฉยเมย แถมรถยนต์ที่ถูกยิงพรุนลูกกระสุนกลับไม่ถูกคนภายในรถยนต์เลย ซึ่งจากที่มองคนสร้างอาจมิได้รู้สึกว่าจะมีผลให้เหมือนจริงอะไรมากอีกแล้ว เรียกว่าเป็นหนังเน้นมันระห่ำไว้ก่อนก็พอเพียง ซึ่งถ้าเกิดคนไหนกันไม่สนในจุดนี้ก็นับว่าหนังทำออกมาได้สนุกสนานรวมทั้งสเกลใหญ่เกินกว่าซีรีส์ปกติมาก

Vagabond

เจาะแผนลับเครือข่ายเมืองนรก