กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน

หนังเวียดนามกุมารทอง ราคะ-เฮี้ยนหนังไทยโบราณ

กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน

นานๆครั้งที่หนังเวียดนามจะได้โอกาสเข้าฉายในโรงหนังบ้านพวกเราแบบวงกว้างรวมทั้งได้รอบฉายค่อนข้างเยอะ แถมยังเข้าฉายทั้งสองระบบคือบอกภาษาเวียดนามรวมทั้งฉบับบรรยายไทยอีกต่างหาก

กุมารทอง KUMANTHONG (Thất Sơn Tâm Linh) ฉบับหนังเวียดนามประเด็นนี้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุจริงในสมัยก่อน โดยตัวหนังบอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวอาภัพอย่าง ตรอก (หว่าง เอี๊ยน จีบี) สาวใบ้รวมทั้งหูหนวกที่ดำรงชีวิตอยู่ในหมู่บ้านชนบทของปากแม่น้ำโขง ชีวิตของเธอไม่มีอะไรพิเศษนัก จนถึงวันหนึ่งมีชายแปลกหน้าที่เดินทางล่องเรือมาจอดที่หมู่บ้าน เขาชื่อ ลลิว ฮวน (กวาง ต๋วน) ที่อ้างตนเองว่าเขาเป็นหมอปราบผีรวมทั้งคนทรง ซึ่งเขาได้ช่วยเหลือคนภายในหมู่บ้านจากการโดนมนต์ดำรวมทั้งไสยเวทหลายราย จนกระทั่งชาวบ้านเริ่มยกย่องฮวนอย่างเร็ว
กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน 1-1
ไม่นานนักฮวนเริ่มคลั่งไคล้ในตัวตรอก ทำให้เขาตัดสินใจขอเธอสมรส เริ่มต้นตรอกรู้สึกโชคดี แต่ว่าไม่นานนักเธอเริ่มศึกษาและทำการค้นพบว่าความรักคราวนี้มาพร้อมกับจุดมุ่งหมายแอบแฝง เมื่อเธอได้ศึกษาและทำการค้นพบว่าผัวของเธอนั้นมีสมัยก่อนอันลึกลับ รวมทั้งแผนการร้ายที่ เขาจะดำรงชีวิตมนุษย์เซ่นสังเวยเพื่อประกอบพิธีบาปบางอย่างให้สำเร็จตามเป้าหมาย แล้วเธอจะเอาตัวรอดยังไงเมื่อค้นรอบข้างไม่มีผู้ใดเชื่อ “สาวใบ้” อย่างเธอเลยสักคน
แม้กุมารทอง KUMANTHONGจะมีวิธีการดำเนินเรื่องที่มองเชยๆแต่ว่าด้วยความบริสุทธิ์ใจ ใสซื่อรวมทั้งนำเสนอทุกสิ่งทุกอย่างแบบซื่อ ชัดแจ้งตามสไตล์ “หนังไทยโบราณ” เช่น นางเอกที่ช่วยเหลือตัวเองมิได้ สาวตัวร้ายที่เปิดเผยจริตความมารยาให้คนดูมองเห็นตั้งแต่ตอนแรก คนที่อยู่รอบข้างนางเอกที่มองไร้ไหวพริบปฏิภาณ ตัวร้ายในคราบเปื้อนดารานำชาย เป็นต้น สิ่งพวกนี้ถูกนำไปผูกอยู่กับวิถีแนวความคิดที่ว่า “กำเนิดเป็นหญิงแท้จริงทุกข์ยากลำบาก” ได้อย่างน่าดึงดูด
พวกเราจะมองเห็นตั้งแต่ต้นเรื่องว่าตรอก เป็นสาวใบ้ที่ถูกสังคมแกล้งไม่ว่าจะเป็นเด็กๆที่มองเห็นเธอเป็นตัวเฮฮา ชาวบ้านที่มองเธอ “ต่ำ” กว่าคนสามัญ (หลายคราวชอบมีประโยคที่ว่า “คนเป็นใบ้จะไปรู้เรื่องรู้ราวอะไร”) แถมการที่เธอสมรสกับฮวน ยังถูกบรรดาหญิงแซ่บๆบุคคลอื่น มองเธอว่า หญิงคนนี้มีอะไรดียิ่งกว่าตนเองจนกระทั่งถูกผู้หญิงเหล่านี้เหยียดหยามด้วยสายตาบ่อยมาก มิหนำซ้ำ หนังยังปรากฏฉากที่ ตรอกวิ่งหนีฮวนด้วยความกลัว หลังจากศึกษาและทำการค้นพบเรื่องจริงอันน่าตกใจที่ว่าหญิงที่หายตัวไป เปลี่ยนเป็นศพนอนไม่มีหัวอยู่ใต้ถุนบ้าน การที่ตรอกวิ่งมาขอความช่วยเหลือจากพ่อ กลับโดนผัวตนเองมาลากตัวกลับไปอยู่บ้านไปแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้นอย่างหน้าตาเฉย ฉากพวกนี้เป็นเหตุสะท้อนหัวใจรวมทั้งทำให้คนดูเห็นอกเห็นใจนักแสดงตรอก ว่าเธอโดนสังคมรังแกในทุกรูปแบบเลยก็ว่าได้
กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน 1-2
แน่นอนว่าการที่คนดูได้มองเห็นนางเอกโดนทำย่ำยีมาตลอดทั้งเรื่อง ตอนจุดสำคัญที่เธอต้องเอาชีวิตให้รอดจากผัวของตนเอง ก็เลยถือเป็นไฮไลท์ที่จัดได้ว่าตื่นเต้น น่าเอาอกเอาใจช่วยนักแสดงอย่างแท้จริง รวมทั้งยังเปิดเผยเรื่องจริงที่ว่าท้ายที่สุดแล้วถึงแม้ว่าจะสังคมทำร้ายเธอเพียงใด หญิงใบ้อย่างตรอกก็ต้องสู้ยิบตา เพื่อให้ตนเองรอดตายถัดไป
ถ้าเกิดผู้ใดกันอยากจะทดลองสัมผัสหนังเพื่อนบ้านของพวกเราในโรงหนัง นี่คือช่องทางที่ไม่น่าพลาด เพราะนานคราวปีคราวถึงจะมีความรื่นเริงใจจากเวียดนามมาขึ้นจอใหญ่ครับ

KUMANTHONG

กุมารทอง ราคะ-เฮี้ยน