จอห์นวิค3

รีวิว จอร์นวิค 3

ฉากแอ็กชั่นเห็นด้วยว่าโคตรเดือด !! ทังมุมกล้องสวย ทั้งขนทีมสตั๊นมาซัดกันนัวเนียชนิดไม่มีเวลาพักหายใจ ยกระดับจากสองภาคแรกแบบแจ๋วมาก มองได้ทั้งเรื่องไม่น่าเบื่อเลย ใช้ของรอบข้างได้คุ้มค่า จนกระทั่งนึกสงสัยว่า มันมีอาวุธอะไรที่เฮียวิคใช้ไม่เป็นบ้างมั้ยวะ 555 โดยรวมแอ็คชั่นอยู่ในระดับที่ดีเลิศแล้ว ถึงจะมีบางฉากที่มันเฮฮาคาเฟ่แปลกๆปากันไปมาอยู่โน่น มีกลิ่นแอ็คชั่นฮ่องกงลอยมาก็เหอะ อารมณ์กระจกทุกบาน มีดทุกเล่ม ของตั้งโชว์ กุขอใช้ให้คุ้มหน่อยเท้อะ

การใช้อาวุธภาคนี้โคตรมากมาย รวมทั้งมีการอัพเกรดเข้าไปอีกขั้น ราวกับเล่นเกมเก็บเวล พบศัตรูชั่วร้ายสู้ไม่ไหว ก็ไปเก็บไอเทมเทพๆมาจัดการ ชอบตรงจุดที่ว่า ถึงจะเป็นดารานำชายก็ไม่ได้เทพทรูเสมอ ยังจะต้องอาศัยอุปกรณ์ กลยุทธดีๆเข้าช่วย รวมทั้งตำนานดินสอยมฑูตที่ว่าพีคแล้ว คราวนี้ฉีก Achievement ไปอีกขั้นด้วยตำนานพญายมหนังสือ เธอเปิดร้านอุปกรณ์การเรียนไปเลยก็ดีนะ ดินสอ สมุด หนังสือ ครบ !! เหลือยางลบ ถุ้ยย !!

เรื่องมุมกล้องต่อสู้นี่ภาคนี้กินขาดจริงๆดูแล้วยิ้มโคตรตื่นตาตื่นใจทุกฉาก แถมยังออกแบบแต่ละซีนได้น่าจดจำ รวมทั้งมีชีวิตชีวา รู้เลยว่าคณะทำงานลงทุนหนักมากมาย กว่าจะวางแบบฉากคิวบู๊ออกมาได้ขนาดนี้ รู้สึกได้เปิดหูเปิดตาหลายๆสถานที่ ไม่ซ้ำแล้วซ้ำอีกแค่เมืองนิวยอร์ค ทะเลทรายก็ไป ค้างซาบลังกาก็แวะ เรียกได้ว่าใจปลุกปล้ำมากมาย ไม่กั๊กกันเลยสักฉาก

จอห์นวิค3 ประเด็นนี้จัดว่ากระจัดกระจายบทนักแสดงได้ดีมากมาย เราจะได้พบกับหลายนักแสดงเจ้าเดิมที่เริ่มเดินหมาก มีบทบาทสำคัญไม่แพ้จอห์น วิค แถมยังเสริมทัพด้วยกรุ๊ปมือสังหารที่มีอิทธิพล นอกรีสอร์ท อย่างโซเฟียสาวหมาชั่วร้าย เจ้าแม่โรงละคร รวมทั้งแก๊งซามูไรซีโร่ อีกทั้งมีกรุ๊ปที่มีพาวเวอร์เหนือกว่า วินสตันเจ้าของรีสอร์ทเสียอีก เรียกได้ว่าแต่ละฉากไม่ซ้ำหน้ากันแน่ๆ แต่แอบเสียดายที่หมาพ่อวิคไม่ได้ออกโรงเท่าใด จะไปเด่นที่หมาโซเฟียซะหมด

ด้านความเหี้ยมโหดภาคนี้ ส่วนตัวคิดว่าอยู่ในระดับพอเพียงสาแก่ใจ ก็คล้ายๆจอห์น วิคภาคก่อนๆแค่เลือดสาดผนัง ฉากชั่วร้ายพอเพียงแค่หวาดเสียว ไม่ได้วัวสอัพแผล หรือแตกต่างออกไปเท่าใด พ่อวิคเริ่มภาวะราวกับหมาหมดหนทาง แงะแนวทางสู้แบบสกปรกใต้เข็มขัดกัดนิ้ว แต่ก็ยังไม่มีซีนไหนชั่วร้ายสู้ฉากดินสอภาคสองได้เลย จะว่าไปฉากหมาออกโรงก็แอบเสียวไข่เป็นพิเศษ 555 มองเห็นแล้วซีดเผือดส์ตกใจจนกระทั่งมือลงไปปัดป้อง

สารพัดสารพันมุกเฮฮาร้าย คือสิ่งที่ไม่ค่อยมีในภาคก่อนๆแต่ภาคสามนี้บอกเลย พี่มึงใส่เข้ามาไม่ยั้ง รวมทั้งยิ้มโคตรจี้ขยี้ปมหนังตัวเองหนักมากมาย นั่งขำนั่งฮากันไป ล้อกันตั้งแต่คิวบู๊ กฎรีสอร์ท การคุยเจรจา จนกระทั่งไปถึงคำบอกเล่าจอห์น วิค เอง ซึ่งขนาดแค่คำเดียวสั้นๆ”ผมเข้าใจ” ก็ยังลั่นกันไปทั้งแถวที่นั่ง

ภาคนี้เรียกได้ว่า เปิดแมพโลกขององค์กรมือสังหารให้กว้างกว่าเดิมมากมาย มีระบบระเบียบยิบย่อยอีกหลายแบบ อีกทั้งมีคนจากอีกหลายกรุ๊ปที่เรายังไม่รู้จักมาก่อน เริ่มมองเห็นระดับขั้นองค์กร กระบวนการทำงานข้างในแจ่มกระจ่างยิ่งขึ้น เห็นภาพเลยว่าเพราะเหตุไรถึงเป็นรีสอร์ทมือสังหารที่บรรลุผลสำเร็จมีสาขาทั้งโลกได้ ทำให้เราสัมผัสเชื่อถือได้ไม่ยากเลยว่าอาจจะมีแบบนี้ในโลกจริงก็ได้

จุดอ่อนหนัง

เรื่องราวบางจุดของหนังรู้สึกเลยว่า มันเริ่มไปเรื่อยละว่ะ ผู้กำกับเริ่มหมดมุก หลุดประเด็นสำคัญไปพอสมควรเลย เลยกลายเป็นว่าพอเพียงหนังจบ เรื่องราวไม่ได้เดินไกลจากภาคสองเท่าไหร่ ยังหาเลี้ยงชีพอยู่กับเงื่อนไขอะไรเดิมๆที่ยังเล่าไม่ครบ เพียงแปลงโลเกชั่นเท่านั้นเอง

การตัดสินใจของดารานำชายบางสิ่ง มองไม่ค่อยเม้กเซ้นท์เลยว่ะ รวมถึงการช่วยเหลือที่เอาเข้าจริงๆก็มองเข้าถึงง่าย รวมทั้งบังเอิญโชคเข้าข้าง มากยิ่งกว่าความเด็ดขาดของพ่อวิค มึงเปลี่ยนใจได้ทุกนาทีจริงๆถึงกับยอมเสียบางอปิ้งไป ทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่แน่ใจจะกระทำตามเงื่อนไขเดิมที ก็เลยเป็นจุดที่เข้าใจกันอยู่ว่า ผกก. มึงเริ่มสีข้างถลอกปอกเปิกแล้วนั่นเอง

John Wick 3 : John Wick – Parabellum

จอห์น วิค – แรงกว่านรก 3