john wick 1

จอห์นวิค – แรงกว่านรก 1 (2014) เป็นหนังแอ๊กชั่นสุดสนุก

John Wick จอห์นวิค ชื่อของชายคนหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นนักฆ่าหฤโหดแม้กระนั้นได้หันหลังให้กับการฆ่ามาใช้ชีวิตอย่างธรรมดากับภรรยา ทว่าวันหนึ่งภรรยาได้ด่วนจากไปทันทีทันใด เขาจึงเต็มไปด้วยความรู้สึกที่โดดเดี่ยว

เรื่องราวบางทีก็อาจจะไม่มีอะไรมากสักเท่าไรนัก แม้กระนั้นโทนเรื่องนี่เยี่ยมสุดๆโทนหนังดูเย็นๆ(ไม่ใช่เครื่องดื่มนะ!) สีฟ้าๆสีน้ำเงิน มันเป็นความรู้สึกของความเย็นชาที่ตรงต่อลักษณะท่าทางรวมทั้งคาแรคเตอร์ของ John Wick (เล่นบทโดย Keanu Reeves) ระยะแรกเดินเรื่องดีเลิศ เร็ว กระชับ รู้เรื่อง เล่าเรื่องได้น่าดึงดูดตรงที่ภาพงาม คม ผสมผสานกับโทนภาพเย็นๆที่ดูแล้วส่วนตัวผมชอบอะ ดนตรีประกอบน่าดึงดูดมากกว่า ใช้เวลาปูเรื่องไม่นานก่อนจะเข้าถึงไคลแมกซ์ สนุก ลุ้นตัวเกร็งกันเลยทีเดียว หนังสร้างความระทึกแอบแฝงความทารุณไร้ความกลัวเกรงความผิดพลาด จอห์น วิค ก็เทพสุดๆทั้งยังต่อสู้ท่ามือเปล่าหรือจะถือปืนก็ยิงแม่นทุกนัดหมายตายเรียบแรง อาจไม่เก่งเท่าจา พนม แม้กระนั้นก็เรียกว่าคนทรงเจ้ามาเอง
โหดเหี้ยม เย็นชา สุขุม ลึกล้ำ…คาแรคเตอร์ของจอห์น วิค ซึ่งน่าดึงดูดมาก ไม่ใช่คนหล่อ แม้กระนั้นเป็นคนใบหน้าธรรมดาที่แอบแฝงความตั้งใจจริงอยู่ในสีหน้าท่าทาง รวมทั้งเป็นคนอึดถึก ผมชอบที่คาแรคเตอร์นิ่งๆแม้กระนั้นฟาดเรียบฆ่าไม่เลี้ยง มันเป็นอรรถรสของหนังเลยก็ว่าได้ เพราะว่าเราไม่อาจรู้ได้ว่า ขณะหนังดำเนิน เขาคิดเกี่ยวกับเรื่องอะไรอยู่ เพราะว่าเขาไม่ได้แสดงสีหน้าท่าทางอะไรออกมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเครียด เฉยๆหรือยิ้มแย้มแจ่มใส แม้กระนั้นเวลาโกรธอารมณ์จะออกมาจากแววตา ดุดันรวมทั้งดูเอาจริง ในมุมหนึ่งดูเป็นคนลึกลับ ซึ่งพลังการแสดงของ Keanu Reeves ก็จัดว่ามาเต็มเอาการ

การเล่าเรื่องบรรเจิด ในระยะแรกคุมเรื่องราว องค์ประกอบทุกสิ่งทุกอย่างไว้ดีเลิศ ไม่ขาดไม่เกิน ไม่เวิ่นเว้อยืดเยื้อ ทำให้มันสนุกดีได้เต็มกำลัง แม้กระนั้นไม่อาจรู้ได้เลยว่าทำไมตอนกึ่งกลางกลับดูดคอยปลงเสียดื้อๆทั้งที่ก็ไม่ใช่ว่าไม่สนุก แม้กระนั้นบทดูเหมือนจะทิ้งระยะเวลาให้ฉากนิ่งนานไปหน่อย รวมทั้งเริ่มจะหมดมุขสไตล์การต่อสู้ เปลี่ยนเป็นว่าตอนยิงกันกลางเรื่องดูอย่างกับว่าหนังแอ๊กชั่นธรรมดาไปแล้วดูยิงไม่มีเป้าประสงค์ พบผู้ร้าย ‘เออ ไอ้นี่ ลูกน้องมัน…ยิง’ ซึ่งก็เลยหาเรื่องหาเรื่องเข้าตัวเองโดนจับไปอีก ทั้งที่เป้าประสงค์คือการยิงจอมบงการคนที่ฆ่าหมาของเขาไม่ใช่หรอ ช่วงท้ายทุกๆอย่างดูกล้วยๆแม้ว่าจะยังเน้นเรื่องแอ๊กชั่น แม้กระนั้นความเข้มความดุดันของจอห์น วิคกลับไม่เป็นเสน่ห์อีกต่อไป เพราะว่าถูกการเล่าเรื่องกล้วยๆกลบไป ความน่าสนใจหายไปมากมายเลยทีเดียว รวมทั้งดึงกลับมาไม่ได้ราวกับตอนแรกๆสำหรับผมถือได้ว่าความล้มเหลว เพราะว่ามันแทบจะก็ดีเชียว

แม้กระนั้น John Wick ในมุมของผมเป็นหนังแอ๊กชั่นที่ไม่ธรรมดา ชอบดนตรีประกอบที่ลุ้นหนำใจ แปลกดีที่เวลาดู หูจะสนใจฟังดนตรีมากกว่า เล่าเรื่องได้มีลูกเล่น น่าดึงดูดรวมทั้งดูสดใหม่ หนังมีมิติด้วยโทนภาพ การเล่าเรื่อง มีกลเม็ดเด็ดพรายแม้เรื่องราวจะไม่อะไรไม่มาก แม้กระนั้นก็เรียกว่าติดต่อสื่อสารอย่างไม่อ้อมค้อมสไตล์หนังแอ๊กชั่นแม้กระนั้นไม่กลบเสน่ห์ความเป็น John Wick คนใดกันที่ดูแล้วจะรับรู้ได้เลยว่า หนังหัวข้อนี้พลังหนักแน่นกว่าหนังแอ๊กชั่นที่พล็อตหลวมปลวกการเล่าเรื่องจึงจะต้องหลวมตาม ไม่ใช่สำหรับ John Wick แม้ว่าช่วงท้ายดูอ่อนลง แม้กระนั้นพลังรวมทั้งความหนักแน่นก็ยังคุมก้าวหน้ากระทั่งจบ ไม่มีอะไรน่าติติงหรือตงิดใจ

สรุป : john wick 1ไม่ราวกับหนังแอ๊กชั่นทั่วๆไป ที่สร้างความน่าเบื่อเดิมๆกับฉากแอ๊กชั่นเดิมๆจบราวกับๆเดิม…John Wick คือความสดใหม่ของหนังแอ๊กชั่น ตั้งแต่เปิดเรื่องกระทั่งจบเรื่อง โดยการนำเสนอเรื่องราวออกมาทำให้น่าดึงดูดได้ แต่ก็ยังไม่ถึงคำว่ายอดยอดเยี่ยม แม้กระนั้นก็เป็นหนังแอ๊กชั่นที่พอจะจำอยู่ได้
เรื่องราวเอาจริงๆก็ไม่มีอะไรมากอะ แม้กระนั้นจังหวะการเล่าเรื่องที่ดูไม่ซ้ำไม่เบื่อ ดูมีรสชาติ อาจบวกกับความคาแรคเตอร์ของผู้แสดงนำชายที่ดูเป็นคนสุขุม เย็นชา จริงจัง รวมทั้งโหดเหี้ยมแบบฆ่าไม่เลี้ยง! จะกล่าวว่า John Wick เป็นคนไร้ศีลธรรมก็ได้ แม้กระนั้นเป็นความ ‘ไร้ศีลธรรม’ ที่ ‘ถูก’ ที่สุดต่างหาก!
8/10

John Wick 1 : John Wick

จอห์น วิค – แรงกว่านรก 1