iron man 1

ปัจจุบัน|ปัจจุบันนี้|ตอนนี้|เดี๋ยวนี้} Iron Man 1 ได้กลายเป็นวีรบุรุษขวัญใจคนทั่วโลก

ปัจจุบัน iron man 1 ได้กลายเป็นฮีโร่ขวัญใจคนทั่วทั้งโลกเพราะความเลื่องลือจากการเปิดตัวในฉบับภาพยนตร์ ทั้งความโก้ของชุดเกราะเหล็กที่ทำได้ดูเหมือนจะทุกอย่าง ตั้งแต่เครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความร้อนไปจนถึงอาวุธสุดไฮเทค รวมทั้งผลบุญของผู้รับบท โทนี่ สตาร์ค อย่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ที่ไม่ว่าใครก็จำต้องหลงรัก

แต่ก่อนที่จะดังเป็นดอกไม้ไฟแตกขนาดนี้ได้ หนังประเด็นนี้จำต้องประสบพบเจอกับปัญหานานัปประการตั้งแต่เริ่มจากศูนย์

ไอเดียของการสร้างหนัง Iron Man ไม่ใช่การสร้างจักรวาลหนังขึ้นมา ไม่แม้แต่หนังรวมฮีโร่ The Avengers ด้วยซ้ำ แม้กระนั้นเป็นไอเดียกล้วยๆที่ต้องการสร้างหนังจากคอมมิคสักเรื่องขึ้นมา แรกเริ่ม มาร์เวลเอนเตอร์เทนเมนท์ ขายลิขสิทธิ์นักแสดงของตนเองให้กับสตูดิโอต่างๆนานหลายปี เพื่อสะสางปัญหาหนี้รัดตัว รวมถึงให้คำปรึกษา รวมทั้งช่วยเหลือการสร้างหนังอย่าง X-Men, Blade หรือ Daredevil แม้กระนั้นไม่เคยคิดสร้างหนังขึ้นมาเอง จวบจนกระทั่งปี 2004 มาร์เวลสตูดิโอได้มีคิดแผนผลิตหนังด้วยตัวเองรวมทั้งจัดจำหน่ายผ่านพาราเมาท์พิคพบร์ส รวมทั้งเริ่มด้วย Iron Man หนังที่เป็นจุดเริ่มแรกของทั้งหมดทุกอย่างที่เรามองเห็นในทุกวันนี้

ก่อนที่จะมาร์เวลสตูดิโอจะได้มีโอกาสพัฒนาหนัง Iron Man หลายสิบปีกลาย หนังถูกเปลี่ยนมือมาหลายสตูดิโอ นับตั้งแต่ในช่วงปลายสมัย 90 ฉบับของทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ที่วางตัวให้ ทอม อาจารย์ซ เล่นบทเป็นโทนี่ สตาร์ค ไปจนถึงฉบับของนิวไลน์สินีมาที่ต้องการให้ นิค ติดอยู่สซาเว็ทส์ จาก The Notebook รับหน้าที่ดูแลข้างหลังปี 2000 แม้กระนั้นตอนท้ายหนังก็กลับมายังมาร์เวลสตูดิโอที่พวกเขาได้เริ่มทำงานกันใหม่ตั้งแต่ต้น

แม้ถามคำถามว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ฝ่ายบริหารเลือก Iron Man มาสร้างหนังเกิดเรื่องแรก คำตอบก็คือเพราะความชื่นชอบของของเด็กเล่นแค่นั้น

“มาร์เวลพาเด็กกรุ๊ปหนึ่งเข้ามาแล้วโชว์รูปซูเปอร์ฮีโร่ ชี้แจงว่าพลังรวมทั้งอาวุธของแต่ละตัวว่าคืออะไร จากนั้นพวกเขาก็ถามเด็กว่าอยากเล่นของเล่นเด็กตัวไหนสูงที่สุด คำตอบจำนวนมากทำให้มาร์เวลอึ้งมากมาย เพราะนั่นคือไอร์ออนแมน” นักเขียน เบน ฟริตซ์ เปิดเผยข้อมูลวงในในหนังสือ The Big Picture: The Fight for the Future of Movies ของเขา

ในช่วงเวลานั้น มาร์เวลเดือดร้อนประเด็นการเชิญมือเขียนบทเหตุเพราะพวกเขาเป็นสตูดิโออิสระที่ยังไม่มีการพิสูจน์ฝีมืออะไรมา จวบจนกระทั่งในเดือนเมษายน 2006 มาร์เวลสตูดิโอก็ก้าวเข้าสู่การบรรลุเป้าหมายอีกก้าวจากการประกาศว่า จอน เฟฟโร จะรับหน้าที่ดูแลข้างหลังเคยทำหนังแฟนตาซี Elf รวมทั้ง Zathura ที่เต็มไปด้วยเคล็ดวิธีพิเศษ ซึ่งเฟฟโรได้เข้าไปพัฒนาบทร่วมกับ อาร์ท มาร์คัม รวมทั้งแมตต์ ฮอลโลเวย์ (Convoy) ด้วย

เควิน ไฟกี ประธานมาร์เวลสตูดิโอบอกเหตุผลที่เลือกเฟฟโร เพราะเขาเชื่อในพลังของผู้กำกับที่สร้างชื่อจากกระบวนการทำหนังเล็กๆเพราะเมื่อมองย้อนไปที่หนัง Spider-Man หรือ X-Men ทั้งผู้กำกับ แซม ไรมี่ รวมทั้งไบรอัน สิงเกอร์ ก็มีจุดเริ่มแรกไม่มีความต่างจากเฟฟโร

“แนวความคิดของนักทำหนังไม่สำคัญว่าคุณต้องเป็นผู้กำกับแบบแอ็คชั่น” เฟฟโรให้สัมภาษณ์กับวารสารวานิตี้แฟร์ “แม้กระนั้นจำต้องเล่าถึงเนื้อเรื่องรวมทั้งนักแสดงที่เฮฮาให้มากขึ้นเรื่อยๆ”

Iron Man 1

ไอรอนแมน 1