สยบฟ้าพิชิตปฐพี ภาค1

ซีรีส์หนัง สยบฟ้าพิชิตปฐพี จากนิยายจีนสุดฮิต มาเป็นซีรี่ส์กำลังภายในสุดฮ็อต

 

“สยบฟ้าปราบพสุธา” เป็นบทกลอนของ Mao Ni (เมานี่) หนึ่งในนักเขียนนวนิยายจีนออนไลน์แถวหน้าในขณะนี้ แล้วก็หัวข้อนี้ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ 2 ของเมานี่ที่ถูกทำเป็นซีรี่ส์ เรื่องแรกเป็น “Fighting of the Destiny” ที่เรียกได้ว่าเป็นผลงานสร้างชื่อของเขาออกฉายในปี 2017 ส่วนสยบฟ้าปราบพสุธานั้นเป็นเรื่องถัดมาที่ออกฉายในปี 2018 (หัวข้อนี้นั้น เมานี่ ได้รับรางวัล Online Literature Award ในปี 2015 แล้วก็มียอดนักอ่านออนไลน์กว่า 5,500ล้านวิว) แล้วก็เรื่องล่าสุดก็คือเรื่องที่ผมเขียนรีวิวไปที่ผ่านมา “หาญท้าชะตาฟ้า ปริศนายุทธจักร” ที่ออกฉายในปี 2019 แล้วก็ในปี 2020 นี้ “สยบฟ้าปราบพสุธาภาค 2” ก็เริ่มออกฉายแล้ว จากแค่นี้บอกเลยว่ามีนักเขียนไม่กี่คนหรอกที่ถูกนำผลงานมาสร้างละครได้ติดๆกันขนาดนี้

แล้ว เมานี่ มีดีอะไรนิยายของเขาถึงเข้าตานัก? จำต้องกล่าวว่านิยายของเมานี่ ชอบมีเนื้อหาที่เยอะแยะแถมเขายังให้รายละเอียดก้าวหน้าสำหรับเพื่อการเขียนด้วย หากจะให้เห็นภาพอาจจะลองนึกถึงเรื่อง Lord of The Rings มองนะครับ แค่ประพันธ์นิยายแค่เรื่องเดียว โทลคีน ถึงกับสร้างภาษาเอลฟ์ขึ้นมาใช้เองอย่างยิ่งจริงๆ มีทั้งตัวอักษร ทั้งคำอ่านอะไรทำนองนั้น เมานี่ก็แบบเดียวกัน เขาได้สร้างลำดับขั้น อาชีพ วิชา ต่างๆออกมาใหม่ได้น่าสนใจมากๆแล้วเขาก็เสนอมาใช้ได้ดี แถมแต่ละเรื่องเขายังเปลี่ยนแปลงรายละเอียดพวกนั้นออกไปไม่เหมือนกันอีกด้วย (ไม่ราวกับจักรวาลกิมย้ง ที่ชอบใช้วิชา หรือเผ่าพันธุ์สำหรับเพื่อการเชื่อมต่อนิยายแต่ละเรื่องของเขา) ที่ผมเกริ่นมานานขนาดนี้ไม่ใช่อะไรหรอก ต้องการจะกล่าวว่าด้วยเนื้อหารายละเอียดที่เยอะแยะ ละครที่มาจากนิยายของเมานี่ส่วนใหญ่เลยชอบปูเนื้อเรื่องนาน อย่างสยบฟ้าฯนี่ 30 ช่วงแรกราวกับเป็นการแนะนำสิ่งต่างๆในเรื่องผมก็แอบมีความรู้สึกว่ามันเอื่อยนิดๆแบบเดียวกัน แต่ว่าใน 30 ตอนหลังนี่หยุดมิได้เลย ด้วยเหตุนี้คนที่ไม่ใช่แฟนของเมานี่อาจจะจำต้องทนๆมองไปสักนิดนึงครับผมสยบฟ้าพิชิตปฐพี

“หนิงเชวีย” (พระเอกของพวกเรา) เป็นกำพร้าผู้รอดชีวิตเพียงแต่หนึ่งเดียวจากจวนแม่ทัพ “หลินกวงหย่วน” ที่ถูกยัดข้อกล่าวหากบฏให้ถูกประหารทั้งตระกูล(แต่ว่าเหตุผลจริงๆเป็นจวนแม่ทัพถูกทำนายว่าจะมีลูกที่ “หมิงหวัง” หรือ “ดาวมรณะ” มากำเนิดที่จวนนี้) จากภาพที่ป่าเถื่อนที่เขาได้เห็นในวัยเด็กนั้น ทำให้หนิงเชวียตั้งปณิธานอย่างมุ่งมั่นว่าจึงควรแก้แค้นคนที่เป็นต้นเหตุการฆ่าล้างจวนนี้ให้ได้ แล้วก็เขาก็ใช้ชีวิตบนแนวความคิดนี้นับจากวันนั้นเป็นต้นมา

กลางทางที่หนีตายออกมาจากเมืองหลวงแว่นแคว้นถังนั่นเอง หนิงเชวียได้เจอกับเด็กสาวคนหนึ่งร้องจากกองซากศพที่มองก็รู้ว่าถูกฆ่าล้างครอบครัว พร้อมร่มดำปริศนาคันหนึ่ง(มารู้ที่ข้างหลังว่าเป็นอาวุธระดับเทวดา) เด็กน้อยคนนี้ชื่อ “ซังซัง” หนิงเชวียเก็บซังซังมาด้วยเนื่องจากมีความเห็นว่ามีชะตาชีวิตดังตนเองเลย ทั้ง 2 โตมาได้อย่างไรไม่รู้จักแต่ว่าเวลาที่หนิงเชวียอายุยงได้ 10ปีปลายๆเขาก็ได้ร่วมกับกองทหารเพื่อหารายได้ แล้วก็พาซังซังเข้าไปด้วยในฐานะคนรับใช้ประจำตัว

Ever Night 1

สยบฟ้าพิชิตปฐพี 1