ศึกอวสานพิภพไททัน

นำเสนอศึกอวสานพิภพไททันโลกหลังกำแพง

attack on titan part 2

ภายหลังจากดูภาคแรกจบไปแล้วโดยที่ไม่รู้เรื่องราวจากหนังสือการ์ตูนมาก่อน ผมก็ตั้งหน้าตั้งตารอภาคจบเพื่อจะดูว่ามันจะขมวดปมทั้งหมดทั้งปวงยังไง เพราะเหตุว่าภาคแรกหากมองข้าม CG ที่เอาคนวางเดินบน bluescreen แล้วตัดต่อเป็นไทแก่ตัวทันแม้กระนั้นออกมาราวกับยักษ์ในหนังจักรๆสกุลๆก็ถือว่าทำได้ดีพอควร ด้วยรายละเอียดและความมันส์หลายๆอย่างรวมกัน พอเพียงมาภาคสองก็เลยจำเป็นต้องดูว่าสุดท้ายแล้วจะมันส์กว่าภาคแรกมั๊ย และจะจบยังไงหนังออนไลน์มันๆ

หนังเปิดเรื่องด้วยการเล่าเกริ่นย้อนไปในภาคที่แล้วเล็กน้อยเพื่อเรียกความจำของคนดู แล้วหลังจากนั้นก็เข้าเนื้อหากันเลยทันที เพราะเหตุว่าหนังปูมาตั้งแต่ภาคที่แล้ว คนดูทราบดีแล้วล่ะว่าอะไรเป็นอะไร แม้กระนั้นหนังกลับกลับใจความสำคัญจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากที่เคยเน้นในเรื่องของการบากบั่นเอาชีวิตรอดของผู้คนจากไททันทั้งหลายแหล่ กลายมาเป็นหนังเกี่ยวกับการบ้านการเมืองชนชั้นการปกครองซะแบบนั้น ซึ่งข้อเด่นของเรื่องราวที่มีมาจากภาคแรกถูกเอาทิ้งหมด
attack on titan part 2 1-1
ในภาคนี้เราแทบจะมองไม่เห็นยักษ์ไททันเลย มองเห็นเพียงแค่เดินผ่านไปผ่านมา แม้กระนั้นมิได้แสดงอิทธิฤิทธิ์อะไรให้ดูน่าสะพรึงกลัวเลย ตัวยักษ์ไททันที่เราจะได้มองเห็นในภาคนี้แปลงเป็นอุลตร้าแมนเปลี่ยนร่างมาสู้กันให้เราดู ราวกับดูหนังยอดมนุษย์ ซึ่ง CG ขณะที่อุลตร้าแมนสองตัวออกมาก็มิได้เนียนอะไรมากมาย เพียงแค่แปลงจากยักษ์ไททันหน้าเอ๋อๆที่ดูราวกับว่ายักษ์จากละครจักรๆสกุลๆช่อง 7 ตอนเช้า มาเป็นอุลตร้าแมนของช่อง 9 การ์ตูน ดูแล้วก็ขำดี แม้กระนั้นไอ้เจ้ายักษ์หน้าเอ๋อมันยังดูหลอนโรคทางจิตกว่าดูอุลตร้าแมนตีกันซะอีก แม้กระนั้น CG ในส่วนที่เจ๋งก็มีนะนะครับ ผมชอบขณะที่สู้กับไททันตาแป๊ะนายพล มันดูค่อยสมกับเป็น Computer Graphic หน่อย ซึ่งในเวลานี้เจ๋งที่สุดในเรื่องละ
attack on titan part 2 1-2
เรื่องอารมณ์ของหนังภาคนี้ก็มิได้มีอะไรดึงอารมณ์คนดูให้สนุกตื่นเต้นตามได้แม้แต่น้อย อารมณ์หนังมันดูขัดๆกันตลอดทั้งเรื่อง คิดจะตัดก็ตัด คิดจะยืดก็ยืด อารมณ์ผู้แสดงก็เช่นกัน จู่ๆคิดจะโหวกเหวกโวยวายก็แพล่มขึ้นมาซะแบบนั้น คิดจะซึ้งก็ซึ้งประทับใจ มันไม่มีความสม่ำเสมอเลย ซาวนด์ประกอบก็มิได้ช่วยอะไรตัวหนังเลย กระทั่งผมสงสัยว่าเพราะเหตุใดภาคแรกกับภาคนี้มันช่างไม่เหมือนกันมากขนาดนี้ ภาคแรกทำมาซะดีมาตกม้าตายเอาภาคจบซะงั้น และช่วงท้ายมี End Credit ที่ให้รอดู แม้กระนั้นดูแล้วก็มิได้ทำให้อยากจะดูต่อเท่าไหร่ เพราะเหตุว่ามันไม่มีเหตุผลอะไรที่สนับสนุนเรื่องราวเหล่านั้นเลย

Attack on Titan 2

ศึกอวสานพิภพไททัน