7 หนังดราม่ายอดฮิต ที่ต้องดูให้ได้แล้วนาทีนี้

บรรยากาศหมองๆเทาๆเคล้าเสียงฝนแบบนี้ ทดลองหาหนังดูสักเรื่องดีไหมคะ ? แต่ถ้าหากจะให้ฟินอินกันขั้นสุดก็ควรเป็นหนังศร้านี่แหละถึงจะเข้ากับบรรยากาศ วันนี้ จึงรวมลิสต์ 7 หนังโศกสลด สุดดราม่า ดูแล้วเรียกน้ำตาได้ทุกหนมาฝาก คนใดกำลังต้องการปลดปล่อยอารมณ์ถ่วงๆตอนวันหยุด ท่ามกลางบรรยากาศเปิดโอกาส ก็ทดลองเลือกหนังที่สนใจไปดูกันได้เลยจ๊ะ


ลำดับที่ 7
My Sister’s Keeper

My Sister’s Keeper
หนังแนวดราม่าครอบครัวที่มีลูกสาวเป็นลูคีเมียมาตั้งแต่เล็กๆ
ไม่มีทางรักษาหายได้แต่รอพยุงกันมา แพทย์เลยแนะนำให้มีลูกสาวอีกคนเพื่อมาช่วยลูกอีกคน
เนื่องจากมีโครโมโซมตรงกับพี่สาวทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง จริงๆไม่ได้ดูตอนเริ่มต้น แต่ก็พอเพียงจะเดาอะไรตอนแรกได้บ้าง
หนังเล่าเรื่องได้ละเมียดละไมละมุน เริ่มที่แม่ก่อนแล้วกัน ดูแล้วปลื้มปิติในเวลาที่แม่รบเร้าให้ลูกสาว
ออกไปภายนอกบ้าง ออกไปเจอไรบ้างไม่อยากที่จะให้ลูกคดคู้อยู่แต่ด้านในภาย
ลูกสาวก้อมัวแต่ตะเบ็งและก็รำพันว่าตนเองไม่สวยมีสภาพแบบนี้ (ผมหล่นหมดแล้ว) จะให้หนูออกไปยังไง
ข้างแม่ไม่พูดพร่ำเพรื่อทำเพลง….เข้าไปในห้องแล้วก็ใช้แบตตามันโกนหัวตัวเองจนถึงโล้นให้ราวกับลูก
ดูในตอนนี้น้ำตาก็เกือบจะหล่นแล้วล่ะ ความรักของแม่
ต่อมาก็คิวของพ่อ ตั้งแต่ทราบดีว่าลูกเจ็บป่วยไม่เคยกล่าวอะไรสักคำ ได้แต่ปลดปล่อยให้แม่จัดแจงนั่นนี่ไปเรื่อยๆ
แต่ในใจปวดร้าว คนเป็นพ่อเนอะผู้ชายมักจะรายละเอียดไม่มากเยอะแค่ไหน… แต่แววตาที่มองดูลูกสาว
ทำให้เราดูไปน้ำตาคลอไป ในเวลาที่หมอบอกว่าคงจนตรอกแล้ว เหลือเวลาไม่มากเยอะแค่ไหน ลูกสาวต้องการ
ไปสมุทร ในตอนนี้แหละที่พ่อและก็แม่มีความเห็นที่แตกต่าง


ลำดับที่ 6
The Joy Luck Club

The-Joy-Luck-Club.jp

เรื่องราวมีความเกี่ยวข้องกันในแต่ละประเด็นของผู้แสดง โดยตั้งต้นจากสถานะการณ์ปัจจุบันนี้ คือ งานกินเลี้ยงวันเกิดจูน ตัวนำของเรื่อง แล้วเล่าถึงที่มาของ The Joy Luck Club ที่ซื่อหยวนแม่ของจูนเป็นคนตั้งขึ้นมาจากการเจอกับเพื่อนอีก 3 คนภายในโบสถ์ และก็การเล่าเรื่องของ Lindo ผ่านซื่อหยวนแม่ของจูนที่ Lindo รำพันถึงการที่ซื่อหยวนทิ้งลูกแฝดไว้ที่เมืองจีน ว่าแม่คนนึงเพราะเหตุไรถึงตัดสินใจทิ้งลูกได้ นั่นก็เป็นจุดเริ่มการเล่าถึงชีวิตในวัยเด็กของ Lindo ที่แม่ยกคุณให้เป็นสะใภ้เชื้อสายเศรษฐีตั้งแต่ 4 ขวบ เชื่อมโยงมาที่ Ying Ying รำพันถึงสิ่งที่ไม่ดีกว่าการทิ้งลูก มันก็คือที่ไปที่มาแต่หนหลังของคุณกับความหยาบช้าร้ายในชีวิตคู่ทีแรกที่เมืองจีนจนถึงทำให้คุณพลั้งมือปลดปล่อยให้ลูกตาย และก็กลายเป็นเงื่อนในใจเรื่อยๆมาจนถึงคุณมีภาวการณ์ไม่มีชีวิตชีวา ส่งผลต่อลูกสาวอย่าง Lena ที่โตมาพร้อมกับแม่ที่เจ็บป่วย ทำให้ Lena ซึ่งเป็นคนเล่าเรื่องลำดับต่อมามีลักษณะบุคลิกลักษณะแบบสมยอม วนไปจนถึงโรสกับแม่ คือ Anmei ซึ่งมีภูมิหลังชีวิตที่เป็นเรื่องเศร้า (ให้อารมณ์มงกุฎดอกส้มมาก มีคุณผู้หญิงอันดับที่หนึ่งสองสามสี่ ประมาณนั้นเลย) ตัดกลับมายังสถานะการณ์ปัจจุบันนี้ของเรื่องที่จูน โดยโรสกล่าวกับจูนว่าแม่จูนไม่อยู่ขาดคนทำปูไปยังไงก็ไม่เหมือนเดิม เรื่องก็กลับมาเป็นจูนเล่าย้อนไปถึงสถานะการณ์วันตรุษจีนที่แม่ทำปูเป็นคราวสุดท้าย ซึ่งถือเป็นจุดไคลแมกซ์ของหนัง ที่แม่ลูกทะเลาะกันและก็ได้ทำความเข้าใจกันในที่สุด แล้วตัดกลับมาที่สถานะการณ์ปัจจุบันนี้อีกที


ลำดับที่ 5
I am sam

I am sam
หนังหัวข้อนี้เล่าเรื่องของ แซมชายคนนึงที่มีสติปัญญาพอๆกับเด็ก 7 ขวบ เขาดำเนินงานเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านขายกาแฟ Starbuck ด้วยอัตราค่าจ้าง 8 เหรียญต่อชั่วโมง เขามีเพื่อนที่มีปัญหาทางด้านเชาวน์เหมือนกัน มีการดำรงชีวิตที่ทุกๆวันไม่ได้เปลี่ยนอะไรไปๆมาๆกนัก เวลาเช้าไปรับประทานข้าวที่ร้านประจำ สั่งอาหารเดิมๆทุกสัปดาห์เขาและก็เพื่อนๆมีนัดดูหนังกัน ซึ่งก็ไม่มีผู้ใดผิดนัด แซมดำรงชีวิตอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆจนถึงวันนึง ดันมีลูกกับสตรีคนนึง เขาตั้งชื่อลูกว่าลูซี่ ชีวิตของแซมก็เปลี่ยนไป และก็ต่อมาสตรีคนนั้นทิ้งเขาและก็ลูซี่ไป แซมจึงจะต้องเลี้ยงลูซี่คนเดียว ด้วยที่เป็นผู้ที่มีสติปัญญาพอๆกับเด็ก เขาจึงไม่เคยรู้กระบวนการเลี้ยงลูก จนถึงแอนนี่เพื่อนบ้านจะต้องมาแนะนำการเลี้ยงลูก และก็ช่วยเลี้ยงลูซี่ไปพลางๆด้วย อีกทั้งเพื่อนๆของแซมก็ช่วยเหลือกันเลี้ยงแบบสุดความสามารถ

 


ลำดับที่ 4
About Time

About Time
เป็นภาพยนตร์เก่าปี 2013 เป็นหนังครอบครัวแนว โรแมนติก คอมมาดี้ ดูแล้ว Feel good ยิ้มตลอดเรื่อง ฉากดำเนินเรื่องไม่หวือหวาเป็นการถ่ายทอดชีวิตเรื่อยๆแต่ไม่มีเบื่อ เล่าเรื่องได้น่าสนใจ มีค่าแก่การดูสุดๆภาพสวย ดำเนินเรื่องดี ผู้แสดงสมบทบาท ผู้แสดงนำชายดูหน้าซีดๆบื้อๆหน่อยแต่ก็มีเสน่ห์ในตัวเอง นางเอกน่ารักน่าเอ็นดูมาก ยิ้มหวาน ดูแล้วยิ้มตามตลอด พ่อของผู้แสดงนำชายที่เป็นตัวละครเอกอีกหนึ่งตัวในเรื่อง ก็แสดงดีเลิศ ช่วยดำเนินให้เรื่องสนุกและก็น่าสนใจ เป็นส่วนที่ช่วยทำให้ภาพยนตร์หัวข้อนี้จบดีเลิศๆ

 

ลำดับที่ 3
Slumdog Millionaire

Slumdog Millionaire
หนังออสการ์เหมาะสมที่สุดปีล่าสุดนี้แทบจะดับและก็ตกลงเหวแล้ว เนื่องจากจะถูกส่งลงเป็นแผ่นก่อนที่จะลงโรงเสียอีก แต่ฟื้นขึ้นมายิ่งกว่าสินเดอเรลล่าหรือผู้แสดงเทพนิยายใดๆแถมยังมาแบบเหนือก้อนเมฆ เนื่องจากในตอนนี้ราคาหนังสูงมากจนถึงเมืองไทยเองแทบจะไม่เอามาฉายซะแล้ว เพราะเหตุว่ามันราคาแพง เป็นหนังอิน(ดี้)เดียที่จำกัดโรงฉาย ไม่คุ้มลงทุน ทั้งแนวทางหนังก็ไม่ถูกปากคนประเทศไทยนัก แต่ด้วยกระแสด้านบวกล้นหลามจากปากต่อปาก นักวิพากษ์วิจารณ์ และก็สามารถคว้ารับรางวัลภาพยนตร์เหมาะสมที่สุดจากลูกโลกทองและก็ออสการ์ Slumdog Millionaire จึงได้โอกาสมาให้คนประเทศไทยชิมรสจนได้ หนังหัวข้อนี้ผลิตจากเรื่องสั้นที่เผยแพร่สังคมอินเดียผ่านเรื่องราวของจามาล มาริค เด็กวัยหนุ่มวัย 18 ใบหน้าเฉลี่ยวฉลาด(น้อย) ดำเนินงานทำงานเป็นบริกรที่มีพื้นเพมาจากสลัมมุมไบ แต่เปลี่ยนได้มาเล่นเกมส์ในรายการ Who Wants To Be A Millionaire (หรือรายการเกมส์คนมั่งมีบ้านเรานั่นแหละนะครับ) จามาลเหลืออีกเพียงแต่หนึ่งคำตอบที่ถูกจากหนึ่งปัญหาก็จะคว้าเงินรางวัลสูงสุด 20 ล้านรูปี ด้วยลักษณะและก็พื้นเพที่ไปที่มาของเขา ทำให้เพรม คูมาร์โฆษกของรายการมีความรู้สึกว่าจามาลคดโกงเกมส์การประลอง ตอนพักรายการก่อนถ่ายต่อปัญหาท้ายที่สุด ตำรวจจึงนำตัวเขาไป(ทรมาทรกรรม)สอบสวนคาดคั้นความจริง เด็กวัยหนุ่มจากสลัมจึงเล่าเรื่องทุกๆสิ่งทุกๆอย่างในอดีตกาลที่เป็นกุญแจไขสู่คำตอบให้ฟัง ชีวิตความเป็นอยู่ของจามาล สะท้อนภาพลักษณ์ สังคม

 

 

ลำดับที่ 2
Hachiko A Dog’s Story

Hachiko A Dog’s Story
หนังแนวดราม่าที่ผลิตจากความเป็นจริง ของญี่ปุ่น รายละเอียดหนังเกี่ยวกับสุนัขตัวนึงที่ถูกเก็บ มีความซื่อตรงมากมันมักจะเดินตามไปส่งเจ้าของที่สถานีรถไฟ และก็มารอรับเจ้าของกลับทุกๆวัน
ทุกคนต่างสรรเสริญในความซื้อซื่อสัตย์น่ารักน่าเอ็นดู สวามิภักดิ์ของสุนัขตัวนี้จนถึงตอนวันที่แสนโศกสลดมาถึง ไม่มีผู้ใดอยู่ด้วยกันได้ตลอดไป เจ้าของของมันได้ตายลงแม้มันจะรู้ แต่มันยังคงไปรอคอยเขาอยู่ที่สถานีรถไฟทุกๆวัน
เรื่องราวที่ผมเล่ามา ผมได้อ่านก่อนดูหนัง ผมทราบดีว่าเจ้าของจะตายรู้ทั้งยังทราบดีว่าหนังมันจะต้องเล่นกับอารมณ์ตูแน่นอน
แต่ก็ไม่บางทีอาจห้ามน้ำตาตัวเองได้ ดูไปเรื่อยๆพอเพียงถึงกึ่งกลางเรื่องร้องไห้ออกมาจากตา 1 หยด ตกอกตกใจมาก เห้ย นี่ตูกลั้นสุดๆแล้วนะโว้ยยยไปซักพัก เต็มหน้า สะอึกสะอื้น ไม่ไหวจะเคลียร์มากๆร้องไห้ตั้งแต่กึ่งกลางเรื่องกระทั่งถึงตอนจบ
หนังดีเลิศ ดนตรีกินใจสุดๆบางคนที่แอ่งน้ำตาตื้นหน่อย เพียงแค่ฟังดนตรีแล้วคิดภาพในหนังก็ร้องไห้ได้อย่างยิ่งจริงๆ สำหรับหนังหัวข้อนี้ ผมยอมนะครับ ทำร้องไห้ซะเสียมาดคนใจแข็งเลย ผู้ที่กำลังหาหนังซึ่งสามารถทำคุณร้องไห้ได้ หรือบิ้วอารมณ์สุดๆผมแนะนำหัวข้อนี้เลยนะครับ จะเก็บไว้ให้ลูกให้หลาน ให้เพื่อนได้ดูแน่นอนหนังดีเลิศ

 


ลำดับที่ 1
The Shawshank Redemption

The Shawshank Redemption
หนังที่เล่าถึงสิ่งแวดล้อมในด้านมืดของตาราง ความไม่ซื่อตรงและก็การเอาชีวิตรอดในโลกที่เหี้ยมโหดถูกถ่ายทอดออกมาอย่างถ่องแท้และก็กินใจ ยอมรับว่าเพศผู้เขียนเองดูรอบแรกจบลงไปแล้วหลังจากนั้นก็ยังไม่ถึงกับชอบใจในหนังหัวข้อนี้มากเท่าที่ควร แต่เมื่อได้เอามันกลับมาดูอีกทีก็กำเนิดชอบใจขึ้นมาในความที่มันเป็นหนังเล่าเรื่องได้น่าติดตามมาก ซ่อนเร้นไปด้วยแง่คิดอะไรหลายๆอย่างรวมถึงความละมุน ประณีตของบทภาพยนตร์ที่แม้กระทั้งคนดูผู้ชายก็บางครั้งอาจจะเสียน้ำตาให้กับหนังหัวข้อนี้ได้